21 September, 2023
Chó Dingo Đông Dương

Tổng Quan Về Nguồn Gốc Đặc Điểm Chó Dingo Đông Dương

Chó Dingo Đông Dương là giống chó thuộc “Tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam”. Hãy cùng ToiYeuCho.Com tìm hiểu những thông tin về nguồn gốc, đặc điểm của chúng qua bài viết dưới đây.

I. Nguồn gốc của chó Dingo Đông Dương

Dingo Đông Dương là giống chó thuần chủng có nguồn gốc từ Việt Nam. Chúng đã được tìm thấy tại Việt Nam khoảng 6000 năm về trước. Không ai biết rõ chúng được hình thành từ đâu, nhưng một số người cho rằng, Dingo Đông Dương là sự kết hợp giữa chó sói và chó nhà của người dân tộc Mông. Một số khác lại cho rằng, khi người Pháp sang đô hộ Việt Nam đã cho chó của họ lai với chó sói.

Nguồn gốc chó Dingo Đông Dương

Nguồn gốc chó Dingo Đông Dương

Dingo Đông Dương xuất hiện nhiều nhất ở các vùng trung du Tây Bắc và các vùng núi của Việt Nam. Chúng được sử dụng để giúp người nông dân trông coi nhà cửa, chăn gia súc,…  Dingo Đông Dương còn có thể vào rừng săn mồi, đem thức ăn về cho chủ nhân. Đối với những người dân tộc nơi đây, Dingo Đông Dương chính là một người bạn quý giá trong gia đình.

II. Đặc điểm nhận dạng chó Dingo Đông Dương

Một chú Dingo Đông Dương trưởng thành sẽ có chiều cao từ 45-65 cm, cân nặng từ 23-32kg. Chúng có phần thân dài hơn chiều cao và những chú chó đực sẽ to hơn chó cái một chút. Đặc điểm nhận dạng của chó Dingo Đông Dương chính là bốn chân màu bít tất trắng. Ngoài ra, chúng còn có những đặc điểm ngoại hình nổi bật sau đây:

  • Đầu: Chúng có đầu hình tam giác và thon dần về phía trước.
  • Tai: Hai tai hình tam giác, to vừa phải và luôn dựng đứng.
  • Mắt: Chúng có một đôi mắt nhỏ, hơi xếch và thường có viền đậm xung quanh.
  • Mũi: màu đen vô cùng thính
  • Cổ: Khá dài, mạnh mẽ và nở rộng về phía vai.
  • Đuôi: dày, thẳng có lúc cong lên, lại có lúc buông thỏng xuống.
  • Chân: Chúng có hai chân trước thẳng tắp và song song với nhau. Hai chân sau có cơ đùi vô cùng săn chắc, khuỷa chân có gấp khúc vừa phải.
  • Lông; ngắn, mượt và không thấm nước. Ở Việt Nam, màu lông chủ yếu của chúng là màu đen tuyền và chúng còn có một chiếc lưỡi đốm 6 huyền đề rất đặc biệt.

III. Đặc điểm tính cách của chó Dingo Đông Dương

Thông minh, nhanh nhạy và một trong những tính cách của chó Dingo Đông Dương. Chúng rất trung thành với chủ nhân và luôn ra sức bảo vệ chủ trước những nguy hiểm rình rập.

Đặc điểm tính cách chó Dingo Đông Dương

Chúng là giống chó có tính mạo hiểm, thích chinh phục.  Vì vậy, ngày xưa người Mông thường sử dụng chúng như một loài chó săn. Dingo Đông Dương có nhiệm vụ vào rừng, săn bắt các loại thú rừng mang về cho chủ nhân. Chúng như những “thợ săn dũng cảm” có vai trò rất quan trọng đối với người dân tộc Mông lúc bấy giờ. Hiện nay, bản năng săn thúc ủa chúng không còn mạnh mẽ như trước, Dingo Đông Dương đã trở nên thân thiện, hòa đồng với mọi người hơn. Dingo Đông Dương rất phù hợp với việc trông coi nhà cửa. Chúng sẽ trở nên tuyệt vời nếu được chủ nuôi huấn luyện đúng cách.

IV. Chăm sóc chó Dingo Đông Dương thế nào?

Dingo Đông Dương không thích hợp với môi trường căn hộ, chúng chỉ nên sống ở những nơi có sân vườn rộng rãi, hàng rào bao quanh. Giống chó này rất thích vận động, vì thế chủ nuôi nên cho chúng tập thể dục mỗi ngày. Khi đưa chúng ra ngoài, chủ nuôi nên xích lại để tránh việc chúng gây hại cho mọi người xung quanh.

Về thức ăn, Dingo Đông Dương là giống chó rất dễ nuôi, khẩu phần ăn của chúng không cần phải quá cầu kì. Chúng là giống chó thuộc nhóm “cho gì ăn nấy”. Với những chú chó con, bạn có thể cho chúng ăn ngày ba bữa với những món như cơm trộn với rau, thịt và nội tạng gia súc,…Đối với những chú chó trưởng thành, bạn có thể cho chúng ăn các loại thịt nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Chủ nuôi nên chúng vận động mỗi ngày để tránh tình trạng thừa mỡ, béo phì.

Cách chăm sóc chó Dingo Đông Dương

Về sức khỏe, Dingo Đông Dương là giống chó rất khỏe mạnh với tuổi thọ trung bình từ 12 – 15 năm. Chúng còn có khả năng chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Cách chăm sóc chó Dingo Đông Dương tốt nhất là chủ nuôi nên đưa chúng đến các phòng khám thú y khi chúng ốm đau hoặc xuất hiện các triệu chứng lạ.

V. Giá bán chó Dingo Đông Dương tại Việt Nam

Vì là giống chó thuần chủng của Việt Nam, nên giá bán chó Dingo Đông Dương khá rẻ. Đối với những chú chó 2 tháng tuổi, mức giá sẽ dao động trên dưới 2 triệu đồng. Nếu bạn muốn sở hữu giống chó này thì nên mua những chú chó khoảng 2 tháng tuổi, không nên mua chó trưởng thành. Vì những chú chó Dingo Đông Dương trưởng thành thường rất hung dữ, khó huấn luyện.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về một trong “tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam.

>>> Đừng bỏ lỡ: Chó Phú Quốc – Tìm Hiểu Chi Tiết Về Thần Khuyển Gốc Việt

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *