18 May, 2024
Chó Clumber Spaniel

Thông Tin Về Nguồn Gốc Đặc Điểm Của Chó Clumber Spaniel

Chó Clumber Spaniel là giống chó cảnh nổi bật với những màu lông đa dạng như màu chanh, cam hoặc trắng. Chúng là giống chó lao động với khả năng đánh hơi vô cùng tốt. Cùng tìm hiểu đặc điểm, nguồn gốc của chó Clumber Spaniel qua bài viết dưới đây.

I. Nguồn gốc xuất xứ chó Clumber Spaniel

Nguồn gốc của chó Clumber Spaniel chưa được xác minh một cách rõ ràng. Tuy nhiên, tổ tiên của chúng đã được quận công xứ Newcatstle mang từ Pháp đến. Nhiều ghi chép cho rằng, chúng là giống chó nặng nhất trong dòng Spaniel. Clumber Spaniel được nuôi và phát triển ở Pháp từ năm 1768 bởi quận công của xứ Noailles. Sau khi bị cuộc cách mạng Pháp đe dọa, ông đã chuyển tới Anh Quốc. Ở đây, những chú chó Clumber Spaniel được triển lãm lần đầu vào thế kỉ 19. Chúng đã được nhiều vị vua Anh yêu thích và sử dụng trong việc đi săn những con thú nhỏ.

Nguồn gốc chó Clumber Spaniel

Nguồn gốc chó Clumber Spaniel

Năm 1883, Clumber Spaniel được AKC công nhận. Chúng là một trong 9 giống chó đầu tiên được AKC công nhận. Mặc dù xuất hiện khá sớm nhưng Clumber Spaniel không có những bằng chứng và ghi chép cụ thể. Nhiều người cho rằng, nguồn gốc của chúng có thể liên quan đến chó săn  Basset và loài St Bernard.

>>> Tìm hiểu ngay: Những Chú Chó Khổng Lồ Tốt Bụng Saint Bernard.

II. Đặc điểm nhận diện chó Clumber Spaniel

Clumber Spaniel là giống chó có ngoại hình to béo, với chiều cao từ 40,4 – 44.5cm và cân nặng từ 25- 32kg. Ta có thể nhận diện chó Clumber Spaniel qua những đặc điểm ngoại hình sau đây:

Đặc điểm nhận diện chó Clumber Spaniel

  • Đầu: vuông vắn và gãy tại vị trí mũi
  • Mũi: Chúng có một chiếc mũi màu nâu đặc trưng
  • Mõm: Khá rộng và rất phù hợp cho việc tha mồi.
  • Mắt; màu hổ phách và hơi sâu
  • Tai: Chúng có đôi tai lớn được bao phủ bởi lông và luôn luôn rũ xuống.
  • Vai: mạnh mẽ và săn chắc
  • Cổ: có một cổ dày và có nhiều lông ở phần họng
  • Đuôi:có diềm lông ngắn.
  • Chân: Chúng có 4 chân ngắn, thẳng và rất khỏe khoắn.
  • Bộ lông: có bộ lông rất dày, thẳng và mượt. Bộ lông chúng không rậm như những giống chó săn khác với các màu sắc đặc thù như màu chanh và trắng, hoặc cam và trắng.

III. Đặc điểm tính cách chó Clumber Spaniel

Clumber Spaniel được mô tả là giống chó rất đáng yêu, ngọt ngào và thanh lịch. Chúng rất hòa đồng và thân thiện với mọi người. Chúng luôn hòa hợp với những vật nuôi xung quanh nếu được chung sống từ nhỏ. Khi lớn lên, Clumber Spaniel trở nên kém hiếu động và cư xử đúng mực hơn.

Ngoài ra, thông minh, kỷ luật cũng là một trong những tính cách của chó Clumber Spaniel. Chúng phù hợp với những người chủ nhân lịch thiệp, tự tin, không áp dụng những kỷ luật nặng nề và biết cách xử sự với chúng đúng nguyên tắc. Chúng có một trí nhớ vô cùng tốt, thích làm vừa lòng chủ nhân nên việc huấn luyện rất dễ dàng. Chúng còn được sử dụng cho mục đích săn bắt, Clumber Spaniel rất thích việc săn chim trĩ và chim nước. Chúng có một chiếc mũi vô cùng thính và kỹ năng tha mồi rất tốt.

IV. Cách chăm sóc chó Clumber Spaniel tốt nhất

Clumber Spaniel sẽ thoải mái với môi trường căn hộ nếu chúng được vận động đầy đủ. Chủ nuôi nên thường xuyên đưa Clumber Spaniel ra ngoài đi dạo. Khi còn nhỏ, Clumber Spaniel rất hiếu động, yêu thích chạy nhảy và vận động. Khi đưa Clumber Spaniel đi dạo, bạn nên để chúng chạy sau xe đạp vì bản năng mách bảo chúng rằng chủ nhân luôn luôn là người dẫn đường. Chủ nuôi không nên cho chúng chạy bộ trong thời tiết nóng bức. Ngoài ra, Clumber Spaniel còn là một vận động viên bơi lội cừ khôi.

Cách chăm sóc chó Clumber Spaniel

Đối với cách chăm sóc lông,  Clumber Spaniel cần được chải lông thường xuyên với một chiếc bàn chải và lược. Chủ nuôi nên tắm cho chúng khi cần thiết để loại bỏ những vết bẩn trên cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng cần làm sạch tai và mắt thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn. Clumber Spaniel là giống chó rụng lông nhiều, vì vậy chủ nuôi cần phải tỉa lông thường xuyên cho chúng.

Về sức khỏe,  Clumber Spaniel có tuổi thọ từ 10 đến 12 năm. Chúng là giống chó khá khỏe mạnh, tuy nhiên vẫn có thể mắc một số bệnh như loạn sản xương hông, thiếu canxi, dị ứng da. Clumber Spaniel là chó có xu hướng tăng cân rất nhanh, vì thế chủ nuôi không nên cho chúng ăn quá nhiều. Cách chăm sóc chó Clumber Spaniel tốt nhất là xây dựng một chế độ ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng để Clumber Spaniel có thể phát triển tốt nhất.

V. Giá bán chó Clumber Spaniel

Giá bán chó Clumber Spaniel phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ thuần chủng, kích cỡ, nhà lai tạo, gia phả. Chi phí để sở hữu một em Clumber Spaniel là từ 800 đến 1500 đô la. Tại Việt Nam, chó Clumber Spaniel chưa phổ biến và rất khó để tìm một địa chỉ nhân giống. Bạn nên tham khảo các địa chỉ uy tín ở nước ngoài để sở hữu một em Clumber Spaniel tốt nhất nhé.

Tôi Yêu Chó hy vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho những bạn yêu thích và muốn tìm hiểu về giống chó Clumber Spaniel.

>>> Tìm hiểu thêm: Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Tính Cách Chó Caucasian Khổng Lồ

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *