21 September, 2023
Chó Cesky Terrer

Tính Cách Và Cách Chăm Sóc Chó Cesky Terrier Hiệu Quả

Chó Cesky Terrier hay còn gọi là chó Sục béc là giống chó có ngoại hình vô cùng đặc biệt. Chúng là kẻ chuyên truy lùng những loài gặm nhấm. Hãy cũng ToiYeuCho.Com tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh giống chó này nhé.

I. Nguồn gốc của chó Cesky Terrier

Cesky Terrier là kết quả của sự lai tạo giữa chó sục Sealyham và chó sục Scotland với những loài chó sục khác. Chúng được tạo ra với đầu và ngực hẹp hơn, bộ lông mềm mại hơn các giống chó sục khác. Vì vậy, chúng cũng dễ dàng chui vào hang để săn bắt các loài gặm nhấm. Chó Cesky Terrier có nguồn gốc từ Tiệp Khắc và lần đầu tiên được công nhận vào năm 1963. Trải qua nhiều lần lai tạo, cuối cùng cũng tạo ra giống chó này thành công với những đặc tính nổi trội và tính cách cởi mở hơn.

Nguồn gốc chó Cesky Terrer

Nguồn gốc chó Cesky Terrer

>>> Đừng bỏ lỡ: Giống Chó Sục Anh Yorkshire Terrier Đáng Yêu

Năm 1963, chúng được Hiệp hội chó giống Mỹ chính thức công nhận. Và đến năm 1987, chúng được nhập khẩu lần đầu tiên vào Mỹ. Từ đó, Cesky Terrier trở nên phổ biến hơn trên nhiều quốc gia.

II. Đặc điểm nhận diện chó Cesky Terrier

Cesky Terrier nổi bật với cơ thể nhỏ, thân hình khá dài nhưng chân vô cùng ngắn. Chúng có những sợi lông, râu ria mọc rậm trên mặt và gần bụng, đó chính là những đặc điểm nhận diện chó Cesky Terrier. Đây là giống chó có chiều cao từ 25- 32cm và cân nặng từ 6-10kg. Ngoài ra, chúng có những đặc điểm nổi bật sau đây:

  • Đầu: Chúng có một chiếc đầu dài, bao xung quanh là những sợi lông mọc dài từ phần trán đến mõm.
  • Thân: khỏe khoắn và dẻo dai.
  • Mắt: Những chú chó màu xanh xám sẽ có mắt màu nâu. Còn những chú chó màu nâu thì sẽ có mắt màu vàng.
  • Tai: hình tam giác, thường rũ xuống hai bên.
  • Đuôi: Chúng có một chiếc đuôi cộc dài từ 18- 20cm và thường nghoe nguẩy khi chúng thích thú điều gì.
  • Bộ lông: nổi bật với cơ thể chia làm hai phần lông riêng biệt. Lông ở trên đầu, lưng thường ngắn và rậm. Lông ở phần bụng và quanh chân thường mọc dài và xoăn lượn sóng. Chúng có một bộ lông đa dạng màu sắc như xanh xám kèm theo nâu, trắng, vàng hoặc màu cà phê nhạt, mặc dù những chó con sinh ra đều có màu đen. Cesky Terrier là giống chó rụng lông vừa phải.

III. Đặc điểm tính cách chó Cesky Terrier

Cesky Terrier là giống chó có bản tính yên lặng nhưng cũng rất hoạt bát, năng động. Chúng rất yêu thương và nhẹ nhàng với trẻ em. Ngoài ra, Cesky Terrier còn có thể sống chan hòa với các vật nuôi khác trong gia đình. Chúng là giống chó rất thích hợp để trở thành thú cưng trong nhà.

Đặc điểm tính cách chó Cesky Terrer

Đặc điểm tính cách chó Cesky Terrer

Trung thành, dũng cảm cũng là một trong những đặc điểm tính cách của chó Cesky Terrier. Chúng có bản tính bảo vệ và là một kẻ canh giác thực thụ trong gia đình. Tuy thân thiện nhưng Cesky Terrier vẫn luôn đề phòng người lạ. Chủ nuôi nên huấn luyện chúng từ nhỏ để chúng có thể dễ dàng hòa nhập với gia đình. Cesky Terrier còn là giống chó thích hướng ngoại, thích săn bắt và chạy nhảy vui chơi. Để Cesky Terrier phát triển mạnh khỏe nhất, chủ nuôi nên thường xuyên chơi đùa và đưa chúng đi dạo mỗi ngày.

IV. Cách chăm sóc chó Cesky Terrier hiệu quả

Cesky Terrier là giống chó thích hợp với môi trường căn hộ, chúng có thể thoải mái và hiếu động trong chính ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, chúng vẫn có nhu cầu đi dạo hằng ngày để giải phóng năng lượng.

Về bộ lông, giống chó này nên được cắt tỉa lông thường xuyên. Đặc biệt ở những khu vực bụng, chân và quanh mặt để tạo nên bộ râu ria đẹp đẽ. Đối với những chú chó cưng, chúng sẽ cần cắt tỉa ít nhất 4 lần trong năm. Còn đối với chó triển lãm thì cần phải chăm sóc thường xuyên hơn. Đối với những chú chó có bộ lông dài thì cần được chải ít nhất hai lần trong tuần. Chủ nuôi nên tỉa những sợi lông giữa các đệm thịt ở bàn chân, lấy đi những sợi lông ở trong tai.Cesky Terrier có mức độ rụng lông vừa phải.

Cách chăm sóc chó Cesky Terrer

Cách chăm sóc chó Cesky Terrer

Đối với vấn đề sức khỏe, chó Cesky Terrier có tuổi thọ từ 12- 15 năm. Chúng là giống chó có sức khỏe dẻo dai, bền bỉ. Tuy nhiên, chúng có thể mắc một số bệnh như Scottie Cramp – một bệnh hiếm gặp gây ra sự vận động vụng về. Để chăm sóc chó Cesky Terrier tốt nhất, chủ nuôi nên thường xuyên chúng đến các phòng khám kiểm tra định kì.

V. Giá bán chó Cesky Terrier

Chi phí để mua một chú Cesky Terrier rất khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lứa đẻ, phả hệ, độ thuần chủng. Giá bán của chó Cesky Terrier dao động từ 1.300 đến 2.600 đô la. Tại thị trường Việt Nam, chó Cesky Terrier còn khá hiếm và chưa được nhân giống, buôn bán nhiều. Nếu muốn sở hữu một em Cesky Terrier, bạn nên tham khảo những địa chỉ uy tín tại nước ngoài.

Qua bài viết trên, ToiYeuCho.Com hy vọng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về giống chó Cesky Terrier xinh đẹp này nhé.

>>> Tìm hiểu ngay: Chó Tibetan Terrier – Giống Chó Sục Tây Tạng

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *