16 April, 2024
Chó Caucasian

Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Tính Cách Chó Caucasian Khổng Lồ

Chó Caucasian là giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ thời Cổ đại. Ngày nay, ta có thể bắt gặp Caucasian trên các lãnh thổ thuộc các Quốc gia của Liên Bang Xô Viết cũ. Hãy tìm hiểu ngay những thông tin xoay quanh Caucasian qua bài viết dưới đây.

I. Chó Caucasian có nguồn gốc từ đâu?

Caucasian là giống chó có bề dày lịch sử phong phú. Có nhiều thông tin cho rằng, nguồn gốc của chó Caucasian là loài chó cổ sống tại Lưỡng Hà ( miền nam Iraq hiện nay). Chúng xuất hiện vào thời cổ đại và được sử dụng để canh gác và chăn nuôi gia súc. Những người dân du mục đã mang theo chúng đến vùng đất Caucasus. Tên của chúng được ra đời từ đó.

Nguồn gốc chó Caucasian

Nguồn gốc chó Caucasian

Trong chiến tranh, chúng được mô tả là loài chó vô cùng nguy hiểm nhưng rất trung thành. Vì chúng rất giỏi nên được Liên Xô trọng dụng, coi như là quốc khuyển và cấm xuất khẩu ra nước ngoài. Vì thế, những tài liệu lịch sử ghi chép về chúng không nhiều.

Chó Caucasian được đưa tới Đức năm 1969, ở đây chúng có nhiệm vụ tuần tra dọc theo bức tường Berlin. Sau khi chiến tranh thế giới thứ Hai kết thúc, chúng được giải tán và phân phát cho các hộ gia đình ở Đức. Sau đó chúng được nghiên cứu giống để phát triển theo hướng ngoan ngoãn, nghe lời. Từ đó, chó Caucasian trở nên hòa nhập với xã hội. Chúng là một người bạn, một người bảo vệ và là một chú chó nghiệp vụ xuất sắc.

II. Đặc điểm ngoại hình chó Caucasian

Caucasian là giống chó có kích thước to lớn, vạm vỡ. Một chú chó đực sẽ có chiều cao từ 65- 80cm, cân nặng từ 60- 105kg. Caucasian cái có chiều cao từ 60- 72cm và cân nặng từ 50- 95kg. Ngoài ra, ta còn có thể nhận diện chó Caucasian qua những đặc điểm sau đây:

  • Thân: Chúng có một thân hình rộng lớn, vạm vỡ và đầy sức mạnh.
  • Đầu: Caucasian có đầu to với hộp sọ rộng lớn, kết cấu hình vòng cứng chắc.
  • Mõm: Chúng là giống chó có mõm ngắn với răng trắng khỏe, phát triển đều. Với hàm răng chắc khỏe, cú đớp của Caucasian sẽ xé nát con mồi.
  • Mắt: Caucasian có đôi mắt hình o van màu tối
  • Mũi: Chúng có một chiếc mũi màu đen nhưng cũng có thể là màu nâu đối với các giống chó có mõm màu trắng hoặc vàng.
  • Tai: Caucasian có tai màu xám luôn luôn vểnh cao
  • Đuôi: Chúng có đuôi nằm trên cao, lên đến khuỷu chân sau và lúc nào cũng trong trạng thái lắc lắc trong vui mừng
  • Lông: Chúng có một bộ lông tương đối dài, phía ngoài thô, thẳng và được phát triển rất tốt. Caucasian  là giống chó đa dạng về màu lông như màu xám đậm, khoang, vện, xám sable, vện, màu trắng, màu vàng nhạt, nâu,…

III. Đặc điểm tính cách chó Caucasian

Caucasian là giống chó hung dữ, mạnh mẽ và cực kỳ cảnh giác với người lạ. Chúng có bản năng bảo vện gia súc và các thành viên trong gia đình rất cao. Chủ nuôi nên huấn luyện chó Caucasian từ sớm, nếu không chúng sẽ bộc lộ tính cách hung dữ và khó kiểm soát. Chúng không phù hơp với những người mới bắt đầu nuôi chó.

Đặc điểm tính cách chó Caucasian

Đặc điểm tính cách chó Caucasian

Sự trung thành, khả năng bảo vệ cao cũng là một trong những tính cách của chó Caucasian. Chúng có bản năng bảo vệ lãnh thổ cao nhất trong tất cả các giống chó. Caucasian coi đó là lẽ sống của mình và sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ.

Caucasian được du nhập về Việt Nam khoảng 4- 5 năm nay, nhưng số lượng người nuôi ngày càng tăng. Chúng chỉ dành cho những người chủ giàu kinh nghiệm. Đối với những người ít kinh nghiệm, không quyết đoán sẽ rất khó khăn trong việc dạy dỗ chó Caucasian. Nếu không được dạy dỗ nghiêm túc, chúng sẽ là mối nguy hiểm cho khu vực xung quanh.

IV. Cách chăm sóc chó Caucasian hiệu quả

Caucasian là giống chó to lớn, chúng không phù hợp với những căn hộ, nhà phố chật chội. Caucasian cần sống trong những không gian rộng lớn như sân vườn, đồn điền, khu nghỉ dưỡng,.. Chúng có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt nhất. Khi nuôi Caucasian, chủ nuôi cần để khoảng sân rộng và làm rào chắn để giới hạn lãnh thổ của chúng.

Về bộ lông, Caucasian có một bộ lông dày giúp chúng chống chọi được với thời tiết lạnh giá. Chủ nuôi nên thường xuyên chải chuốt để loại bỏ lông chết và gỡ rối cho Caucasian.

Cách chăm sóc chó Caucasian

Cách chăm sóc chó Caucasian

Về sức khỏe, Caucasian là giống chó khỏe mạnh, nhưng chúng vẫn có thể gặp một số bệnh về xương và khớp. Nguyên nhân chủ yếu đến từ kích thước quá to lớn của chúng. Để chăm sóc chó Caucasian tốt nhất, chủ nuôi cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý, cung cấp đầy đủ các khoáng chất. Ngoài ra, chủ nuôi cũng nên hạn chế cho chúng vận động quá nhiều khi còn nhỏ để không ảnh hưởng đến hệ xương khớp đang phát triển.

V. Giá bán chó Caucasian tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Caucasian được sinh sản trong nước không nhiều. Hầu hết các người nuôi giống chó này đều có điều kiện mà mua chúng trực tiếp từ châu Âu. Giá bán chó Caucasian được sinh trong nước dao động khoảng 20 – 30 triệu/ con. Đối với những chú chó được nhập khẩu từ châu Âu sẽ có giá 50 – 90 triệu/ con. Bạn nên tìm một địa chỉ uy tín, có kinh nghiệm nhập khẩu để sở hữu cho mình một chú chó Caucasian chất lượng tốt nhất nhé.

Bài viết là toàn bộ thông tin về chó CaucasianToiYeuCho.Com tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về giống chó mạnh mẽ bậc nhất thế giới này.

>>> Khám phá ngay: Những Chú Chó Khổng Lồ Tốt Bụng Saint Bernard.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *