18 May, 2024
Chó Bullmastiff

Chó Bullmastiff – Đặc Điểm Tính Cách Và Nguồn Gốc Chó Ngao Bò

Chó Bullmastiff hay còn gọi là chó Ngao Bò là giống chó chọi đến từ Anh. Chúng là giống chó rất thông minh với vẻ ngoài mạnh mẽ. Hãy khám phá những điều thú vị về giống chó Bullmastiff dưới bài viết này nhé.

I. Nguồn gốc của chó Bullmastiff

Chó Bullmastiff là kết quả của sự lai tạo giữa hai giống Bulldog và chó ngao Mastiff. Chúng là giống chó chọi to lớn được phục vụ cho các cuộc chiến và dùng để canh gác, săn bắt động vật. Nguồn gốc của chó Bullmastiff là nước Anh.

>>> Đừng bỏ lỡ: Chi tiết về giống chó Bulldog  

Nguồn gốc chó Bullmastiff

Nguồn gốc chó Bullmastiff

Trong thế kỉ 19, những chú chó bulldog có khả năng bảo vệ tốt nhưng kích thước lại thấp bé nên không thể xô ngã được con người. Ngược lại, những chú chó ngao Mastiff tuy cao ráo nhưng lại vô cùng hiền lành. Trước những kẻ trộm gian ác, luôn sẵn sàng giết những người canh gác nếu bị dồn vào đường cùng. Giống chó Bullmastiff lai tạo đã được ra đời. Chúng sở hữu thân hình cao ráo, mạnh mẽ và bản tính dũng cảm của Bulldog. Với những lợi thế trên, chúng dễ dàng đuổi theo, khống chế những kẻ trộm xấu xa.

Với khả năng canh gác và đi săn vượt trội của mình, chúng được sử dụng nhiều trong các ngành quân đội hay cảnh sát. Năm 1933, chó Bullmastiff đã được AKC công nhận.

II. Đặc điểm nhận diện chó Bullmastiff

Đặc điểm tính cách chó Bullmastiff

Chó Bullmastiff sở hữu ngoại hình khá giống Bulldog nhưng lại cao hơn. Cân nặng, chiều cao là một trong những đặc điểm nhận diện chó Bullmastiff. Một chú chó Bullmastiff đực sẽ có chiều cao từ 64- 69cm, nặng từ 50- 59kg. Chó cái sẽ có chiều cao từ  61- 66cm, cân nặng từ 45- 54kg. Chúng là giống chó có dáng vẻ cao lớn, mạnh mẽ nhưng lại không hề nặng nề. Bullmastiff có những đặc điểm nổi bật sau đây:

  • Đầu: Chúng sở hữu một chiếc đầu rộng, khá ngắn và vuông vức. Da mặt luôn có những nếp gấp.
  • Mõm: Bullmastiff có mõm màu tối và chiếm 1/3 chiều dài của toàn bộ đầu.
  • Mắt: Chúng có một đôi mắt vừa phải màu nâu tối
  • Tai: Chó Bullmastiff có tai hình tam giác, màu tối và thường áp sát vào đầu
  • Lông: Bullmastiff có một bộ lông ngắn rất dễ chăm sóc. Chúng thường có các màu lông: nâu đỏ, nâu vàng hoặc nâu, có thể có các vằn vện.

III. Chó Bullmastiff có tính cách như thế nào?

Bullmastiff là giống chó hiền lành, thông minh luôn trung thành với chủ nhân và gia đình. Tuy nhiên, đối với người lạ, chó Bullmastiff sẽ trở nên khá hung dữ, luôn cảnh giác và dè chừng. Khi đánh hơi được những mối đe dọa tới lãnh thổ của mình chúng sẽ trở nên vô cùng hung dữ. Chủ nuôi nên hạn chế để Bullmastiff chơi với trẻ em. Vì khi trẻ em vô tình trêu chọc, đánh phá thì Bullmastiff có xu hướng sẽ tấn công.

Nếu được huấn luyện tốt ngay khi còn nhỏ, chó Bullmastiff sẽ trở nên điềm tĩnh, dễ gần gũi hơn với người lạ, cũng như các vật nuôi khác trong gia đình. Đối với các giống chó khác, tính cách chó Bullmastiff sẽ rất hung dữ và cọc cằn. Chúng có thể xung đột với các giống chó khác trong bất kì tình huống nào. Khi mang Bullmastiff ra đường, chủ nuôi nên xích và rọ mõm để dễ dàng kiểm soát.

IV. Cách chăm sóc chó Bullmastiff tốt nhất

Bullmastiff có thể sống trong môi trường căn hộ nếu được vận động đầy đủ. Chúng rất thích được gần gũi và chung sống với chủ nhân của mình. Bạn nên thường xuyên đưa chúng ra ngoài dạo chơi để giải phóng năng lượng nhé. Chúng sẽ trở nên quậy phá, cắn xé nếu như bị bỏ rơi một mình.

Về thức ăn, tùy thuôc vào độ tuổi, kích cỡ và mức độ vận động, mỗi chú chó Bullmastiff sẽ có một chế độ dinh dưỡng khác nhau. Một ngày chúng chỉ nên ăn 2 bữa chính. Chủ nuôi nên cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để Bullmastiff có thể phát triển tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên vệ sinh khay đựng nước, đựng thức ăn cho Bullmastiff nhé.

Cách chăm sóc chó Bullmastiff

Cách chăm sóc chó Bullmastiff

Đối với việc chăm sóc lông, Bullmastiff có bộ lông khá ngắn nên không đòi hỏi cần được chăm sóc nhiều. Bạn chỉ nên tắm cho chúng khi cần thiết với các sản phẩm chuyên dụng. Ngoài ra, bạn cần vệ sinh kĩ các nếp gấp trên da, các vùng khó thấy như nách, bụng, tai,.. để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Hãy chú ý cắt móng cho Bullmastiff khi cần thiết và đánh răng thường xuyên 2-3 lần/ tuần cho chúng.

Về sức khỏe, chó Bullmastiff có tuổi thọ từ 8 – 10 năm. Chúng là giống chó có sức khỏe khá tốt. Tuy nhiên vẫn có thể mắc một số bệnh về xương khớp, dạ dày,… Chúng là giống chó dễ béo phì thường hay ngáy khi ngủ. Chủ nuôi nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý để Bullmastiff được phát triển tốt nhất. Cách chăm sóc chó Bullmastiff tốt nhất là nên đưa chúng đến các phòng khám thú y kiểm tra sức khỏe định kì.

V. Chó Bullmastiff có giá bao nhiêu?

Chó Bullmastiff hầu như chưa được nhân giống tại thị trường Việt Nam. Một chú chó Bullmastiff được nhập khẩu từ Mỹ thì giá sẽ dao động từ 23 – 46 triệu đồng. Nếu nhập khẩu từ châu Âu, giá bán chó Bullmastiff sẽ khoảng 27 – 54 triệu đồng. Một chú chó được nhập từ nước bạn Thái Lan sẽ có mức giá mềm hơn khoảng 20 triệu đồng. Hãy tìm những địa chỉ uy tín để sở hữu cho mình một em Bullmastiff tốt nhất nhé.

Trên đây là toàn toàn bộ những thông tin mà ToiYeuCho.Com tổng hợp được, hy vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích về giống chó Bullmastiff cho các bạn.

>>> Tìm hiểu thêm: Bật Mí Về Giống Chó Tibetan Mastiff (Ngao Tây Tạng)

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *