23 February, 2024
Chó Boykin Spaniel

Chó Boykin Spaniel – Cách Chăm Sóc Và Đặc Điểm Nhận Diện

Chó Boykin Spaniel là giống chó có kích cỡ trung bình, được lai tạo với mục đích săn băn gà tây hoang dã. Hãy cùng ToiYeuCho.Com tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm của giống chó này qua bài viết dưới đây

I. Nguồn gốc xuất xứ chó Boykin Spaniel

Nguồn gốc chó Boykin Spaniel

Nguồn gốc chó Boykin Spaniel

Boykin Spaniel là một trong những giống chó được AKC công nhận và phát triển trong thế kỷ 20. Nguồn gốc của chó Boykin Spaniel là ở Hoa Kỳ. Chúng được phát hiện vào năm 1900, bởi một người đàn ông tên Alexander White. Ông ấy đã tìm thấy một chú chó nhỏ màu nâu bên ngoài nhà thờ ở Spartanburg, Nam Carolina. Sau đó, ông đã phát hiện bản năng săn bắn tuyệt vời của nó và gửi chú chó ấy đến trại huấn luyện. Ở đây, nó đã được lai với các giống chó như Chesapeake Bay Retriever, Cocker, English Springer và American Water spaniels. Kết quả đã tạo ra được giống chó Boykin Spaniel mà chúng ta biết ngày nay.

Chúng nổi tiếng với khả năng săn bắt gà tây hoang dã và vịt ở đầm lầy sông Wateree ở Nam Carolina, Hoa Kỳ. Boykin Spaniel có khả năng làm việc trên mặt đất, hồ nước một cách nhẹ nhàng, linh hoạt. Chúng trở thành giống chó chính thức của Hoa Kỳ và ngày 1-9 hàng năm được chọn là ngày dành riêng cho Boykin Spaniel ở Nam Carolina

II. Đặc điểm nhận diện chó Boykin Spaniel

Boykin Spaniel là giống chó có kích cỡ trung bình nhưng có tốc độ vô cùng nhanh nhẹn. Cân nặng, chiều cao là một trong những đặc điểm nhận diện chó Boykin Spaniel. Một chú chó đực trưởng thành sẽ có chiều cao từ 39- 43cm và cân nặng từ 14- 18kg. Con cái sẽ có chiều cao từ và 35- 42cm cân nặng từ 11- 16kg. Ngoài ra, Boykin Spaniel còn có những đặc điểm nổi bật sau đây:

  • Đầu: Chúng có đầu khá cân đối với kích thước cơ thể.
  • Mắt: hình quả hạnh với các màu vàng đến hổ phách hoặc màu nâu sẫm.
  • Tai: Chúng có đôi tai dài, rộng được bao phủ bởi một lớp lông và thường rũ xuống hai bên má.
  • Mõm: vừa phải, chiều dài tương đương hộp sọ.
  • Chân; Chúng có bốn chân thằng, không quá ngắn. Hai chân sau tương đối mạnh mẽ, là cơ bắp quan trọng của chúng.
  • Lông: dài, xoăn và lượn sóng, thường có màu nâu đỏ, nâu socola và đen. Chủ nuôi có thể cắt tỉa nhưng không nên cạo lông cho Boykin Spaniel, vì như vậy sẽ làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của chúng.

Đặc điểm nhận diện chó Boykin Spaniel

III. Đặc điểm tính cách chó Boykin Spaniel

Thân thiện, hòa đồng là một trong những tính cách của chó Boykin Spaniel. Chúng rất ngoan ngoãn và thích làm hài lòng chủ nuôi. Ngoài ra, chúng còn rất thông minh. Boykin Spaniel có khả năng học hỏi, tiếp thu những bài huấn luyện nhanh chóng.

Boykin Spaniel có thể trở thành người bạn tuyệt vời của trẻ em nếu được huấn luyện từ nhỏ. Bên cạnh đó, chúng còn có thể chung sống hòa hợp với các vật nuôi khác trong gia đình. Tuy nhiên, với bản tính săn mồi của mình, chúng có thể làm hại các động vật nhỏ như chim, thú cưng. Chủ nuôi cần phải huấn luyện, dạy dỗ Boykin Spaniel đúng cách để chúng trở nên ngoan ngoãn hơn. Với khả năng thích nghi và bản tính thân thiện của mình, Boykin Spaniel xứng đáng trở thành một thú cưng trong mọi gia đình.

IV. Cách chăm sóc chó Boykin Spaniel hiệu quả

Boykin Spaniel phù hợp với môi trường căn hộ cũng như bên ngoài. Tuy nhiên, cũng như các giống chó săn khác, chúng cần được vận động hằng ngày để giải phóng năng lượng thừa. Chủ nuôi nên thường xuyên cho Boykin Spaniel tham gia các hoạt động thể thao như đi bộ, chạy theo xe đạp. Điều đó sẽ giúp Boykin Spaniel trở nên năng động và khỏe mạnh hơn.

Về chế độ dinh dưỡng, Boykin Spaniel là giống chó dễ bị thừa cân. Chủ nuôi nên tham khảo bác sĩ thú y để xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý để Boykin Spaniel có thể phát triển tốt nhất.

Cách chăm sóc chó Boykin Spaniel

Về sức khỏe, Boykin Spaniel là giống chó khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng cũng có thể mắc một số bệnh như viêm tai ngoài, loạn sản xương hông, thoái hóa tủy, đục thủy tinh thể. Cách chăm sóc Boykin Spaniel tốt nhất là bạn nên đưa chúng đến các phòng khám thú y kiểm tra sức khỏe định kì. Ngoài ra, chủ nuôi nên thường xuyên vệ sinh tai, đánh răng cho Boykin Spaniel để loại bỏ những bụi bẩn, vi khuẩn.

V. Giá bán chó Boykin Spaniel

Tại Việt Nam, Boykin Spaniel còn rất hiếm và ít được các trại nhân giống. Nếu muốn mua một chú chó Boykin Spaniel bạn nên tham khảo các trang web nước ngoài. Chi phí để mua Boykin Spaniel rất khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích cỡ, độ tuổi, gia phả,.. Trung bình, giá chó Boykin Spaniel khoảng 900 đô la. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sở hữu một chú chó có giấy tờ đầy đủ, phả hệ vượt trội thì mức giá phải trả dao động từ 1.700 – 4.500 đô la. Hãy tìm những địa chỉ uy tín để sở hữu cho mình một em Boykin Spaniel tốt nhất nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chó Boykin Spaniel mà Tôi Yêu Chó muốn chia sẻ với bạn. Chúng tôi tin rằng, trong tương lai Boykin Spaniel sẽ được yêu thích và phổ biến rộng rãi ở Việt Nam.

>>> Khám phá ngay: Chó American Eskimo  

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *